Trường Mầm Non Kỳ Châu được thành lập từ năm 2001, trực thuộc Sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh đóng trên địa bàn thôn Thuận Châu, xã Kỳ Châu, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Với diện tích mặt bằng 2493m2, quy mô nhỏ nhưng trường có đầy đủ các phòng học, phòng hiệu bộ, phòng chức năng, khu vực sân chơi, vườn cổ tích, vườn rau...với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng đồ chơi phục vụ cho việc dạy và học. Nhà trường có đội ngũ CB,GV,NV đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 02 giáo viên giỏi huyện, 01 giáo viên giỏi tỉnh, đội ngũ CB, GV, NV nhà trường có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề mến trẻ, tạo được sự tin tưởng với các bậc phụ huynh.

Hiện nay, trường là cơ sở chăm sóc - giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non từ 24 -72 tháng tuổi trên địa bàn xã Kỳ Châu. Trường có 7 nhóm lớp, được chia theo từng độ tuổi cụ thể như sau:

- 01 nhóm trẻ 25 - 36 tháng: 25 trẻ

- 02 lớp 3 tuổi: 54 cháu

- 02 lớp 4 tuổi: 60 cháu

- 02 lớp 5 tuổi: 59 cháu

          Trường mầm non Kỳ Châu có tổng số 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên với các hình thức biên chế chính thức và hợp đồng 2059, 240 và hợp đồng trường, được phân công công việc đúng với chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo. Nhà trường luôn là đơn vị triển khai điểm các chuyên đề tổ chức, có nhiều giờ dạy mẫu của cụm.

          Trường có Chi bộ Đảng trực thuộc đảng bộ xã Kỳ Châu, đội ngũ 16 đảng viên tích cực và là những nhân tố tham gia mọi hoạt động trong nhà trường. Chi đoàn với 22 đoàn viên thanh niên hùng hậu, vững mạnh, luôn làm nòng cốt cho các hoạt động của Trường mầm non Kỳ Châu, cũng như tích cực tham gia các phong trào, hội thi của trường, của Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức như: Hội thi “Giáo viên dạy giỏi”, làm đồ dùng dạy học, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”,…

Công đoàn với 22 đoàn viên nhà trường thường xuyên chăm lo, quan tâm tới đời sống, tinh thần của công đoàn viên, kịp thời động viên, giúp đỡ công đoàn viên trong công tác cũng như đời sống Cán bộ quản lý nhà trường gồm 02 phó hiệu trưởng, có trình độ chuyên môn Đại học chuyên ngành Giáo dục Mầm non, trình độ Trung cấp lý luận chính trị và nghiệp vụ quản lý trường mầm non. Đội ngũ giáo viên trẻ, có nghiệp vụ sư phạm trên chuẩn từ Cao đẳng đến Đại học, năng động sáng tạo trong công việc, tận tụy với nghề, hết lòng yêu thương trẻ. Đội ngũ nhân viên tâm huyết, nhiệt tình gắn bó với nghề, cụ thể như sau:
Tập thể sư phạm Trường mầm non
Kỳ Châu đã xây dựng trường học thân thiện, đoàn kết, thực hiện đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng chăm sóc - giáo dục trẻ. Chính điều này đã giúp Trường mầm non Kỳ Châu có được lòng tin yêu của các bậc Cha mẹ học sinh.

Niềm tin yêu đó chính là động lực mãnh liệt cho đội ngũ cán bộ - giáo viên – nhân viên nhà trường luôn phấn đấu làm tốt nhiệm vụ, trách nhiệm của mình, hoàn thành tốt sứ mệnh xã hội giao phó: Chăm sóc - giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non. Đáp lại lòng tin yêu của các bậc Cha mẹ học sinh, với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong sinh hoạt và học tập, tập thể sư phạm nhà trường luôn tìm tòi, cải tạo và bố trí môi trường lớp học linh hoạt, sáng tạo; tận dụng diện tích một cách hợp lý, hài hòa; trang bị bổ sung đồ dùng, đồ chơi phong phú, đa dạng và thẩm mỹ; đồ dùng học tập và sinh hoạt của trẻ được đầu tư thích đáng, đảm bảo cho mọi hoạt động của trường thuận lợi và đạt hiệu quả cao nhất. Trường mầm non Kỳ Châu luôn phấn đấu và hoàn thiện tạo một môi trường “Khang trang, sạch, đẹp và an toàn cho trẻ” với phương châm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá giáo dục, sự chung tay, chung sức của quý Cha mẹ học sinh đã góp phần hiện đại hóa nhà trường về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng - đồ chơi, phương tiện hỗ trợ dạy học. Nhà trường luôn được sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đặc biệt là sở GD&ĐT và phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuân lợi cho nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Chính vì vậy nên Trường mầm non Kỳ Châu đã có bề dày truyền thống nhiều năm liên tục đạt trường tiên tiến xuất sắc.

Đội ngũ giáo viên luôn có phẩm chất tốt giàu lòng thương yêu các cháu. Nhà trường đã có nhiều giáo viên đạt giáo viên giỏi, giáo viên giỏi huyện, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Có 01 giáo viên được nhận bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh, giấy khen của chủ tịch UBND huyện.

Nhà trường đã từng bước phát triển về số lượng và chất lượng, Trường Mầm non Kỳ Châu vinh dự được công nhận là trường Mầm non đạt chuẩn Quốc Gia mức độ I giai đoạn 2016 - 2021.